Trang chủĐịa Điểm Du LịchChùa Một Cột – Ngôi chùa mang kiến trúc độc đáo nhất...

Chùa Một Cột – Ngôi chùa mang kiến trúc độc đáo nhất Châu Á

Chùa Một Cột là một trong những ngôi chùa độc đáo nhất nước ta và mang nhiều nét kiến trúc cổ kính. Vậy nên nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch khám phá thì nên tới ngay các địa điểm này. Chỉ cần có được cẩm nang tốt thì bạn có chuyến đi du lịch tại đây vô cùng tuyệt vời.

Contents

Chùa Một Cột ở đâu Hà Nội?

Chùa Một Cột ở đâu Hà Nội?
Chùa Một Cột ở đâu Hà Nội?

Chùa Một Cột Hà Nội được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như Chùa Mật, Liên Hoa Đài , Diên Hựu Tự. Nguyên nhân có nhiều tên gọi khác nhau như vậy là bởi ngôi chùa được thiết kế hình dáng như một bông hoa sen vươn mình nở rộ giữa hồ nước.

Ngôi chùa này có tuổi đời khá dài vì được xây dựng từ thời Vua Lý Thái Tông. Cho tới nay, ngôi chùa vẫn được biết tới như một biểu tượng đặc sắc mỗi lần nhắc tới cái tên Thủ đô Hà Nội. Ngày nay, chùa nằm tại công viên phía sau phố Ông Ích Khiêm, ngay cạnh quần thể Quảng trường Ba Đình – Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thuộc quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Nhắc tới chùa Một Cột, mọi người không chỉ nghĩ tới như một ngôi chùa thông thường mà còn mang ý nghĩa là đóa sen mà vua Thái Tôn trong một lần nằm mộng được Phật Bà Quan Thế Âm ban tặng. Đặc biệt, nơi đây còn là một nơi tốt lành được nhà vua chọn để làm lễ cầu mong quốc thái dân an trong mỗi dịp rằm và mồng một các tháng.

Theo trương truyền, Lý Thái Tôn là một tín đồ của Phật giáo. Nhà vua theo phái Vô Ngôn Thông. Tại thời điểm này, nhà vua đã ra quyết sách xây tới 95 ngôi chùa mớ. Không những thế, đức vua còn ra lệnh trùng tu lại tất cả các pho tượng phật. Đây như một cách bày tỏ lòng thành kính hướng phật và mong muốn mọi điều tốt đẹp với dân. Nhất là dịp lễ lớn của đạo Phật, vua còn miễn các loại thuế cho tất cả người dân. Đây thực sự là một quyết sách nhân văn và mang tới nhiều lợi ích cho dân lành. Tấm lòng của ông được trời tỏ và những điều ông thay đổi kiến thiến đã giúp cho dân thái thịnh.

Người xưa kể lại,  một đêm trăng thanh gió mát năm 1049, Lý Thái Tôn nằm mơ thấy Phật Bà ban cho một tòa sen tỏa sáng. Đức phật có một số lời dặn dò và sau khi tỉnh giấc, đức vua liền ra lệnh cho quân thần xây dựng một ngôi chùa Quan âm. Đó chính là Chùa Một Cột Hà Nội ngày nay.

Lịch sử hình thành ngôi Chùa Một Cột Hà Nội

Lịch sử hình thành ngôi Chùa Một Cột Hà Nội
Lịch sử hình thành ngôi Chùa Một Cột Hà Nội

Ngôi chùa được xây dựng từ năm 1049 dưới thời vua Lý Thái Tông. Lý Nhân Tông sau này cải tạo và có thêm hồ Linh Chiểu. Vì thế, nơi đây được thiết kế như một quần thể và trang trí thêm một tòa sen mạ vàng trên đỉnh cột. Chính vì thế khi nhìn vào mọi người vừa thấy sang trọng vừa lấy linh thương. Ẩn trong tòa sen là ngôi đền được sơn tím với hình ảnh chim thần được điêu khắc trên mái nhà. Có lẽ vì thế, mỗi khi tới đây, mọi người luôn thấy ấn tượng và cầu mong những điều tốt lành nhất sẽ tới với gia đình mình. 

Bên trong có bức tượng Quan Thế Âm mạ vàng. Theo nhiều người chia sẻ, chỉ cần chạm vào phật bà quan âm và câu mong thì bạn sẽ cầu gì được đó. Những điều tốt lành sẽ tới giúp bạn có thể xua đi các tà ma và có được các thuận lợi nhất có thể cho mình.

Năm 1955, Bộ Văn Hóa cho tái dụng lại theo thiết kế của Nguyễn Bá Lăng n – vị kiến trúc sư nổi tiếng ở nước ta. Công trình này nay vẫn được giữ nguyên vẹn và được người dân thờ tụng. Hàng năm, lượng người tới nơi đây rất lớn để vừa chiêm ngưỡng công trình kiến trúc cổ xưa và cầu mong những điều bình an cho cuộc sống.

Nét đặc biệt của chùa Một Cột

Nét đặc biệt của chùa Một Cột
Nét đặc biệt của chùa Một Cột

Chùa Một Cột Hà Nội không giống với bất cứ một tháp phật nào. Công trình không nguy nga đồ sộ nhưng ẩn chứa trong đó là một triết lý nhân văn đậm đà. Khi tới đây, cảm nhận khác biệt của mọi người chính là một nét đẹp uy nghi cổ kính vừa mang phong thái thanh thoát, nhẹ nhàng của Phật giáo.

Quan sát tổng thể bạn sẽ thấy ngôi chùa được thiết kế hình vuông và sử dụng toàn bộ nguyên liệu gỗ để xây dựng lên. Chua được lợp ngói, mỗi cạnh 3m, trên trụ đá đường kính 1,2 m, cao 4 m (chưa tính phần chìm dưới nước). Vì thế, khi nhìn vào công với nét độc đáo nhất này khiến cho mọi người có một dấu ấn sâu đậm. 

Phần trên thân trụ có tám cánh gỗ và nhìn tổng quan mọi người có thể hình dung nhìn tựa như bông sen nở. Những cánh sen nở như một khởi sắc cho cuộc sống mới với sự phát triển mới. Vậy nên mọi người thường nói tới chùa Một Cầu cầu may thì sẽ được. Nóc chùa có mặt nguyệt bốc lửa, đầu rồng chầu mặt nguyệt. Chúng tạo ra một nét đẹp uy nghi của công trình kiến trúc nhưng cũng thể hiện được một nền quốc thái dân an và luôn có kỷ cương phép nước.

Những cảnh sắc tuyệt đẹp tại chùa Một Cột

Những cảnh sắc tuyệt đẹp tại chùa Một Cột
Những cảnh sắc tuyệt đẹp tại chùa Một Cột

Cổng Tam Quan chùa Một Cột

Cổng Tam Quan chùa Một Cột là công trình mở rộng mới được đưa vào xây dựng trong vài năm trở lại đây. Khi thiết kế thêm hạng mục này, mọi người khi tới thăm viếng, thờ cúng dịp lễ, Tết được rộng rãi thoải mái hơn.

Nét đẹp của công trình này là được thiết kế hai tầng với ba lối đi, cửa giữa to hơn là lối đi chính. Vậy nên nếu bạn đứng nhìn từ xa sẽ thấy chùa Một cột có những nét riêng nhưng vẫn mang kiểu kiến trúc của các đình, chùa truyền thống của Việt Nam.

Bậc thang lên chính điện chùa Một Cột

Bậc thang lên chính điện chùa Một Cột
Bậc thang lên chính điện chùa Một Cột

Bậc thang lên chính điện chùa Một Cột được thiết kế 13 bậc và chiều rộng dài chứng 1,4m. Những bậc thang này được xây dựng từ thời Lý nên còn giữ nguyên vẻ cổ kính của phong cách kiến trúc thời đó. Khi nhìn vào, bạn có thể cảm nhận được một nét đẹp kiến trúc xưa cổ nhưng vẫn còn rất chắc chắn. Hai bên là tường gạch còn có gắn bia đá giới thiệu lịch sử ngôi chùa nên du khách khi tới có thể thấy rõ được những dấu tích và thông tin cần thiết.

Bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát

Bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát
Bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát

Bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát được đặt trên bông sen được sơn son thiếp vàng. Xung quanh là các bình hoa, lư đồng,đồ cúng… Chính vì thế, khi tới đây, mọi người sẽ thấy tâm hồn thêm tĩnh lặng. Hãy cầu mong những điều tốt đẹp nhất để có thể trở thành hiện thực.

Cây bồ đề tại khuôn viên chùa Một Cột

Cây bồ đề tại khuôn viên chùa Một Cột
Cây bồ đề tại khuôn viên chùa Một Cột

Chùa Một Cột được xếp vào danh sách 25 ngôi chùa nổi tiếng nhất tại Hà Nội. Chùa Một Cột còn là minh chứng của nhiều sự kiện lịch sử cũng như quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước. Chính vì thế, khi tới đây, du khách sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị và thấy được một thời quá khứ khi xưa.

Khi tới tham quan Chùa Một Cột bạn sẽ thấy xuất hiện cây bồ đề to trong khuôn viên chùa. Đây được coi là món quà được đích thân Tổng thống Ân Độ tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong một lần ghé thăm (vào tháng 2/1958). Thông tin được ghi rõ trên thân cây nên khi du khách tới thăm mọi người có thể thấy được điều này.

Cây Bồ đề – nơi Thích Ca tu thành chính quả. Xung quanh chùa còn có nhiều cây lâu năm tỏa bóng mát. Chính vì thế khi tới đây, mọi người sẽ thấy một không gian tĩnh mịch, huyền ảo. Một cảm giác linh thiêng và yên lặng giúp mỗi du khách thêm một lần sám hối, nhìn lại bản thân rồi cầu mong những điều tốt đẹp nhất có thể tới với mình.

Một số kinh nghiệm khi tới chùa Một Cột

Một số kinh nghiệm khi tới chùa Một Cột
Một số kinh nghiệm khi tới chùa Một Cột

Giờ mở cửa, bán vé tại chùa Một Cột

Chùa Một Cột được đặt trong quần thế Quảng Trường Ba Đình và Lăng Bác. Thời gian mở cửa của Chùa Một Cột Hà Nội bình thường là vào khung giờ từ 7h sáng đến 6h tối. Trong đó, thời lượng tham quan sẽ từ 1 – 3 tiếng. Với thời lượng này, mọi người có thể đủ thăm quan được không gian và các côn trình kiến trúc nơi đây.

Về phần giá vé tham quan, mức phí sẽ là 25.000 VNĐ/lượt. Đây là mức phí quá thấp nên bất kì ai cũng có thể bỏ ra để được một lần đặt chân vào bên trong khám phá nét đẹp công trình kiến trúc nơi đây.

Cách đi tới chùa Một Cột

Cách đi tới chùa Một Cột
Cách đi tới chùa Một Cột

Để di chuyển tới chùa Một Cột, bạn có thể sử dụng ô tô, xe máy, xe bú. Bất kì phương tiện nào cũng có ưu nhược điểm riêng nên bạn hãy cân nhắc để lựa chọn nhé.

Nếu đi xe bus, bạn có thể bắt xe tuyến số 09, 16, 22, 34. Các chuyến xe luân phiên có trong thời gian ngắn nên bạn sẽ không mất thời gian chờ đợi. Hãy cố gắng sắp xếp để có thể di chuyển ngay trên hành trình này để tới với chùa Một Cột nhé.

Với trường hợp tự di chuyển, bạn có thể đi xe máy. Đây là phương tiện cơ động, tiết kiệm lại giúp bạn có thể cảm nhân không gian theo cách riêng của mình. Vậy nên bạn hãy cố gắng tìm hiểu và di chuyển theo hướng đi này nhé. Bản đồ Hà Nội thể hiện rõ cung đường đi nên bạn chỉ cần cuốn bản đồ và một chiếc xe máy là có thể di chuyển được ngay.

Ngoài ra bạn nếu bạn ở xa có thể tự thuê xe ô tô đi cho đỡ lạnh gió mà vẫn chủ động được phương tiện. Chỉ cần bạn có thay lái vững thì có thể đi lại được ngay.

Nên ăn gì khi tới chùa Một Cột?

Nên ăn gì khi tới chùa Một Cột
Nên ăn gì khi tới chùa Một Cột

Tới với chùa Một Cột, ngoài việc được chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc, bạn còn có thể thưởng thức các món ăn ngon tuyệt vời nơi đây. Chỉ cần đi được đoạn ngắn bạn có thể thưởng thức các món ăn đường phố của Hà Nội. Đó là bánh nếp, bánh khúc, cà phê bánh ngón …

Hoặc bạn cũng có thể vào các quán buffet chay thưởng thức các món ăn chay ngon tuyệt vời mà rất rẻ. Mỗi người chỉ cần bỏ ra 50 – 100 nghìn là có thể thưởng thức được tất cả các món ngon làm từ các nguyên liệu hữu cơ.

Hãy bố trí thêm thời gian đi ra Phố đi bộ, các nhà hàng Nhật Bản – Việt trên đường Cao Bá Quát, Lê Hồng Phong,…Tại đây bạn có thể thưởng thức vô số món ngon mà chỉ Hà Nội mới có. Và món phở Hà Nội như một đặc sản vì chúng có hương vị riêng và giúp cho mọi người khi thưởng thức thấy hương vị vô cùng tuyệt vời.

Lưu ý khi di chuyển tới chùa Một Cột

Lưu ý khi di chuyển tới chùa Một Cột
Lưu ý khi di chuyển tới chùa Một Cột

Ngoài các lưu ý trên, khi di chuyển tới chùa Một Cột, mọi người cần lưu ý đi lại một cách có kế hoạch. Số lượng người tới đây rất đông nên ban cần có kế hoạch để đi lại thuận tiện mà không cần quá chen chúc. Hãy lên xem nên đi vào thời gian nào, phương tiện ra sao, ăn uống thế nào… Mọi thứ cần phải vạch ra trước 1 tháng để bạn có thể chuẩn bị.

Đồng thời, khi tới chùa Một Cột, bạ nên chuẩn bị sẵn tiền lẻ để có thể cầu khấn tại các ban. Mỗi khi khấn, bạn nên nhất tâm hướng nghĩ tới phật và cầu mong các điều tốt nhất tới với gia đình mình. Theo chia sẻ của nhiều người, chùa Một cột rất thiêng. Ai cầu được đó nên bạn hãy thử tới xem sao nhé.

Quần thể kiến trúc tôn giáo đồ sộ nên chùa Một Cột vẫn luôn là điểm đến quen thuộc mà du khách khi đến Hà Nội.Khi tới đây bạn cũng nên dành thời gian tới thêm các điểm du lịch gần đó được nhiều người yêu mến. Bạn có thể ra công viên Lê Nin, công viên Bách thảo hay các nơi trưng bày cổ vật dấu tích của thời gian để thấu hiểu thêm về lịch sử quá khứ hào hùng của đất nước.

Đặc biệt, nếu bạn từ nơi xa về Hà Nội ghé thăm chùa Một Cột thì hành lý của bạn không thể thiếu được các dụng cụ cần thiết, hộp thuốc cá nhân… chúc luôn cần có thường trực bên người để bạn có thể dự phòng. Khi cần, bạn có thể sử dụng được ngay và không mất nhiều công di chuyển.

Ngoài ra, bạn cũng không quên chọn cho mình một chốn ngủ yên vui và thuận tiện nhất có thể cho mình nhé. Hãy lựa chọn nơi gần điểm du lịch để hành tình đi lại được dễ dàng.

Hy vọng qua bài viết này, mọi người sẽ hiểu rõ hơn về chùa Một Cột và có được hướng đi tốt nhất có thể cho mình. Chúc bạn có hành trình vui vẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Most Popular

Recent Comments