Trang chủĐịa Điểm Du LịchKhám phá chùa Thiên Mụ với nhiều cảnh sắc tuyệt đẹp

Khám phá chùa Thiên Mụ với nhiều cảnh sắc tuyệt đẹp

Nếu ai đó đã từng tới chùa Thiên Mụ thì không thể quên được những khung cảnh nên thơ trữ tình…. Cảnh đẹp nơi đây được ví như số 1 trên trần gian và ai chưa được tới đây chiêm ngưỡng thì thực sự là lãng phí.

Contents

Chùa Thiên Mụ được  đặt tại đâu?

Chùa Thiên Mụ được  đặt tại đâu ?

Chùa Thiên Mụ được rất nhiều người biết tới như một biểu tượng tôn giáo, tâm linh. Nơi đây có sức hút kỳ diệu vì sở hữu khung cảnh nên thơ trữ tình. Mọi người còn gọi chùa Thiên Mụ là chùa Linh Mụ. Chùa được đặt tại đồi Hà Khê, đường Nguyễn Phúc Nguyên, thuộc địa phận phường Kim Long, thành phố Huế.

Với vị trí địa lý như thế này, khi đứng trên chùa, bạn có thể chiêm ngưỡng được bao quát không gian xung quanh. Và đây cũng là nguồn cảm hứng của bao tác phẩm nghệ thuật thi ca, hội họa. Hãy lắng nghe và tìm hiểu các bài ca dao dân ca về chùa thiên mụ để thêm yêu mảnh đất nơi đây.

Chùa Thiên Mụ được xây dựng khi nào?

Đây là ngôi chùa được xây dựng sớm nhất ở Huế dưới thời chúa Nguyễn Hoàng. Xem xét địa thế tốt và không gian phù hợp cho việc xây dựng cơ đồ, sự nghiệp của dòng họ Nguyễn, nhà vua đã cho xây dựng chùa Thiên Mụ taijd dây. Trong một lần cưỡi ngựa dọc sông Hương, ông bắt gặp một ngọn đồi nhỏ tên là Hà Khê có hình dáng giống như một con rồng đang quay đầu. Chính vì thế, và nên năm 1601, chúa đã cho xây trên đồi một ngôi chùa hướng ra mặt sông và đặt tên là Thiên Mụ.

Đây là tên gọi được đặt ra đầu tiên ở Huế dưới thời chúa Nguyễn Hoàng. Và cho tới tận sau này, ngôi chùa vẫn được giữ nguyên tên gọi như vậy. Nhắc tới chùa thiên mụ, mọi người sẽ nghĩ về rất nhiều cảnh đẹp nên thơ khác nhau. Vì thế, hãy cùng khám phá để hiểu thêm về mảnh đất con người nơi đây.

Thiên Mụ Huế có kiến trúc vô cùng cổ kính và đẹp mắt hình dáng như một con rùa khổng lồ đang gánh trên lưng một tòa tháp. Cổ hướng đầu ra dòng sông Hương. Một hình hài quá đẹp mắt và mang tới bao ý niệm khác nhau. Có người cho rằng đó như một lời cầu chúc cho đất nước hưng thịnh phát triển… Người thì cho rằng đó là phản ánh có những người hùng luôn sẵn sàng xa thân thì nước vì dân…. Những dẫu thế nào, khi đặt chân tới đây, mọi người sẽ đều có cảm giác như lạc giữa chốn tiên cảnh và đắm mình trong không gian cổ kính. HÌnh ảnh những hàng thông, ao sen, cây cảnh khiến cho mọi người có thể cảm nhận được nét bình yên chỉ riêng nơi đây mới có.

Đặc biệt, dù trải qua nhiều lần tu sửa, các nét cổ kính của ngôi chùa vẫn được giữ nguyên. Quần thể được thiết kế theo hướng cổ điển, tháp phước diên, điện đại hùng…. Và đặc biệt còn có điện quan thế âm bồ tát. Nhờ đó khi tới đây, mọi người không chỉ chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên mà còn được nhìn một công trình kiến trúc tâm linh tuyệt vời. Xung quanh công trình là những ngọn đồi phủ cây xanh thắm, có tường đá vôi vững chãi… Tất cả tạo ra một không gian vô cùng hoàn hảo và ai cũng muốn được đặt chân tới ngôi chùa thiên mụ này.

Tới chùa thiên mụ có thể tham quan những gì?

Huế đẹp, huế mộng mơ với biết bao cảnh đẹp. Trong đó, chùa thiên mụ là một trong những điểm du lịch vui thú của rất nhiều người.  Bởi tới đây mọi người có thể ngắm nhiều cảnh sắc khác nhau. Mỗi cảnh sắc lại mang một nét đẹp riêng nên khi nhìn vào bạn sẽ thấy vô cùng hào hứng.

Tới chùa thiên mụ có thể tham quan những gì?

Cổng Tam Quan chùa Thiên Mụ Huế

Đây là cánh cổng dẫn chính vào trong ngồi chùa. Khi nhìn thấy cổng tam quan mọi người đều phải dừng lại nhìn ngắm. Bởi cổng được thiết kế rất độc đáo với cấu trúc gồm 2 tầng và 8 mái có 3 lối đi. Một công trình kỳ công và vững chãi với thời gian. Để giờ đây khi tới, mọi người vẫn có thể cảm nhận được nét tài ba và tâm huyết của những người xây dựng lên công trình này. Đặc biệt,  nối qua cổng đều có cửa ván gỗ mang một dấu ấn xưa cũ. Các đường ván gỗ được bó bằng đinh gõ và đai kiên cố nên mọi người có thỏa sức đi lại mà không lo bị hư hỏng . 

Ở hai bên đặt những bức tượng hộ pháp như một cách trấn giữ ngôi chùa luôn được bình yên. Chính vì thế, nếu như chưa tới đây thì khó có thể hình dung ra được hết vẻ đẹp cổ kính và hoành tráng của công tam quan. Hãy mau chóng bố trí thời gian để có thể tới đây ít nhất một lần nhé.

Tháp Phước Duyên – tòa tháp nổi bật ở chùa Thiên Mụ

Tòa tháp này được rất nhiều người chú ý tới. Mỗi một người sẽ có cảm nhân khác nhau những điểm chung đêu thấy bức tháp vô cùng hoành tráng. Đây là biểu tượng gắn liền với tiếng tăm lẫy lừng của chùa Thiên Mụ Huế. Tháp được xây dựng vào năm 1844 có hình bát giác cao 7 tầng. 

Trải qua nhiều thời gian nhưng cho tới nay, tháp vẫn còn sừng sững với nhiều nét đẹp nổi bật. Tháp 7 tầng và được thiết kế nhỏ dần về phía trên cao. Mỗi tầng thờ một đức Phật khác nhau. Vi thế khi tới đây, bạn cần tới hết các tháp và cầu mong những điều tốt đẹp nhất tới với mình. Điều ước của bạn có thể thành hiện thực vì theo chia sẻ của nhiều người đây là một trong những nơi vô cùng linh thiêng.

Đặc biệt trông tháo bạn sẽ thấy hệ thống bậc thang hình xoắn ốc dẫn lên tầng cao nhất. Vì thế khi nhìn vào bạn sẽ thấy rất đẹp mắt. Moi người khi di chuyển lên cao cũng thấy lạ mắt và vô cùng hứng thú CÓ lẽ chỉ có tháp Phương Duyên mới có thiết kế ấn tượng tới vậy

Riêng tầng 6 và tầng 7, bạn cần đi thang bộ làm từ gỗ. Khi quan sát bạn có thể thấy hình ảnh của nó ngã bóng trên dòng sông Hương duyên dáng. Có lẽ vì thế khi nhìn vào, bạn sẽ thấy vô cùng ấn tượng và mang tới nhiều cảm xúc. Nếu bạn thích thú thì có thể chụp ngay các bức ảnh tại đây để có thể lưu lại các kỷ niệm cho mình.

Tháp cố hòa thượng Thích Đôn Hậu

Đây là tháp được đặt ngay trong khuôn viên của chùa Thiên mụ, xây dựng từ thời hòa thượng Thích Đôn Hậu. Mọi người biết tới Thích Đôn Hậu  là một trong những vị sư chủ trì nổi tiếng. Ông đã dành cả cuộc đời cho những hoạt động ích đạo.

Tháp cố hòa thượng Thích Đôn Hậu cao 7 tầng xung quanh là rừng thông xanh bát ngát. Vi thế khi tới đây, bạn sẽ thấy vô cùng thanh tịnh. Có một giác bình yên tới lạ lùng. Rất nhiều người đã tới đây để trốn xa cái ồn ào của đô thị. Đồng thời chúng làm cho tâm hồn con người thầm lặng lại và sống chân thân hơn.

Điện Đại Hùng

Đây là ngôi nhà chánh điện của chùa. Đại Điện Hùng là nơi thờ phật Di Lặc. Phật Có đôi tai rất lớn như để lắng nghe nổi khổ cực của chúng sinh. Vậy nên mỗi khi tới đây, mọi người đều kêu khẩn các điều cầu bình an cho gia đình mình và mong đức phật có thể nghe được và ban phước lành. Phật còn có chiếc bụng to khoan dung cho những lỗi lầm của dân. Đó là lý do vì sao khi tới đại điện hùng, mọi người sẽ kêu sám hối, cầu mong có thể xóa bỏ các lỗi lầm của mình để có thể bắt đầu cuộc sống lại từ đầu.

Đặc biệt, Điện có kiến trúc kiểu Trùng thiềm điệp ốc được phục chế vào năm 1959,. Chỉ cần nhìn vào hệ thống cột kèo làm từ bê tông chắc chắn bên ngoài phủ gỗ đủ để thấy khả năng tài ba của các thợ thuyền ngày xưa ra sao. Đặc biệt, điện có chiếc chuông đồng hình nhật nguyệt và bức hoành phi trên cao khắc 4 chữ “Linh Thứu Cao Phong” do chúa Nguyễn Phúc Chu ngự đề. Nhìn vào đó, bạn có thể cảm nhận được hết sự hoành tráng và khả năng tinh tế trong chế tác của nghệ nhân khi xưa ra sao. Nếu không một lần tới đây để chiêm ngưỡng thì thực sự là đáng tiếc. Vậy nên hãy mau chóng sắp xếp thời gian và kinh phí để có thể bắt đầu ngay hành trình tới chùa thiên mụ và tham quan điện đại hùng nhé.

Điện Địa Tạng và điện Quan Thế Âm

2 điện này được đặt ở phía cuối của chùa thiên mụ. Nơi đây được xây dựng trên nền điện Dị lạ. Các chi tiết được chạm trổ nhiều hình ảnh với kiến trúc độc đáo. Có lẽ vì thế, nơi đây mang tới một nét đẹp riêng biệt của thời xưa, Và chỉ có điện đại tạng mới có nên khi du lịch chùa thiên mụ, bạn nên di chuyển tới đây nhé.

Ngoài ra phía cuối chùa thiên mụ còn có điện Quan Thế Âm. Điện được nằm giữa rừng cây, trang trí giản dị hơn nhưng bên trong đó là cả một công trình nguy nga. Đặc biệt trong đây bạn có thể thấy bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đồng. Quan thế âm có vẻ mặt dịu dàng ngồi trên đài sen, phía trên là bức hoàng phi Quán Âm Điện. Nhìn vào thôi, mọi người sẽ thấy tấm lòng thanh thản và muốn cầu mong những điều tốt đẹp, mong ngài quan âm có thể lắng nghe chúng sinh và ban phước lành.

Đinh Hương Nguyên

Công trình này vô cùng độc đáo và được đánh giá là một trong những điểm đáng tới nhất tại chùa thiên mụ. Đinh Hương nguyên được xây dựng từ thời vua Thiệu Thị và nằm ngay phía trước mặt tháp Phước Duyên. Toàn bộ công trình được làm từ gỗ với cách thiết kế xưa cổ.

Vậy nên khi vào Đinh Hương Nguyên mọi người sẽ có một cảm giác thật trầm mặc và có chút gì đó gần gũi. Tuy có trải qua nhiều lớp bụi thời gian, sự phá hủy của thiên nhiên nhưng những công trình này vẫn còn giữ nguyên nét đẹp vốn có. Được xây dựng từ 1904 và qua nhiều trùng tù nhưng đến nay công trình này vẫn còn nhiều nét đẹp cổ kính và thu hút được nhiều du khách tới ghé thăm.

Đinh Hương Nguyên làm bằng gỗ với kiến trúc vô cùng độc đáo. Tuy nhiên, cơn bão đổ bộ vào thành phố Huế vào năm 1904 đã khiến nó bị hư hỏng nặng. Sau đó, người ta mới phục dựng lại và đến nay vẫn tồn tại, thu hút đông đảo du khách tham quan, khám phá.

Đường đi tới chùa Thiên Mụ ra sao?

Chùa Thiên Mụ Huế nằm cách trung tâm thành phố chỉ chừng 5km về phía Tây. Chính vì thế khi di chuyển tới đây rất thuận lợi. Bạn chỉ cần  mất khoảng 10 phút di chuyển là đến nơi.

Đường đi tới chùa Thiên Mụ ra sao?

Hình thức đi đơn giản nhất là xích lô. Ngoài ra bạn có thể tự đi xe máy cho chủ động về mặt thời gian, Thích dừng ở đâu thì bạn có thể dừng để ngắm cảnh và thưởng thức các món ăn. Còn nếu bạn không muốn cầm lái thì có thể thuê xe bus, xe khách hay xe ô tô tự lái. Các hình thức này hiện nay đang vô cùng phát triển nên bạn không cần phải lo nhé.

Đi theo hinfht hức nào thì bạn hãy nhớ cung đường di chuyển. Đó là đi từ Kinh Thành Huế, bạn đi qua đường Đặng Thái Thân rồi rẽ trái qua đường Yết Kiêu. Một đoạn đường nữa kéo tiếp rồi sau đó bạn sẽ rẽ trái qua đường Lê Duẩn. Khi thấy vòng xuyến hiện hữu rồi rẽ phải vào đường Kim Long. Tiếp tục đi thêm 2 km nữa là tới nơi rồi.  Như vậy bạn có thể thấy cung đường di chuyển vào thiên mụ khác đơn giản phải không. Để chắc chắn hơn bạn nên chuẩn bị một chiếc bản đồ để có thể xem xét và di chuyển được một cách nhanh nhất có thể.

Nên tới chùa thiên mụ vào thời gian nào?

Bạn có thể ghé thăm chùa thiên mụ vào bất cứ thời điểm nào trong năm (chừ mùa mưa) .Nhưng có lẽ thời gian tốt nhất cho các bạn có thể ghé thăm là từ tháng 1 tới tháng 2. Bởi lúc này thời tiết vô cùng sễ chịu, mát mẻ.

Nên tới chùa Thiên Mụ vào thời gian nào ?

Chúng tạo điều kiện để du khách khám phá hết vẻ đẹp của ngôi chùa mà không phải quá nóng quá lạnh.. Tiết trời này cũng giúp con người thêm hòa nhã, nhẹ tính khí với nhau hơn và muốn được gần gũi để cùng nhau cảm nhận hết vẻ đẹp nơi đây.

Chùa Thiên Mụ Huế bán vé lúc mấy giờ?

Khi tham gia chùa Thiên Mụ, mọi người lo lắng không biết bán vé lúc mấy giờ. Thế nhưng một tin vui cho bạn là chùa thiên mụ khi du lịch bạn sẽ không mất đồng phí nào.

Chính vì thế, rất nhiều người cảm thấy vô cùng dễ chịu. Bạn chỉ mất chi phí cho  các hoạt động cá nhân của mình. Hãy lên kế hoạch tài chính trước để làm sao hành trình di chuyển của ban có thể thuận lợi nhất có thể nhé.

Một số lưu ý khi đi du lịch chùa thiên mụ

Chùa Thiên Mụ Huế là chốn linh thiêng bậc nhất. Vậy nên khi bạn du lịch tại đây, điều cần chú ý đầu tiên chính là mặc trang phục lịch sự, kín đáo. Đừng mặc đồ quá hở hang vì như thế là phạm tội. Ban quản lý chùa sẽ xuất hiện và yêu cầu bạn cần phải thay đổi trang phục.

Một số lưu ý khi đi du lịch chùa thiên mụ

Không gian ở chùa luôn thanh tịnh và bình yên. Vậy nên khi du lịh ở đây bạn không nên nói chuyện quá to. Hãy cố gắng nói chuyện nhỏ nhẹ và cùng nhau tạo nên một môi trường văn hóa.

Để tham quan hết chùa mất khá nhiều thời gian, bạn sẽ thấy mệt vậy nên đừng quên mang theo nước uống hoặc ô che nắng nhé. Những vật dụng này tưởng như đơn giản nhưng nhiều người lại quên. Nếu mua ngay tại chùa thì có thể bạn sẽ mất phí cao hơn một chút. Vậy nên khi tìm hiểu về chùa thiên mụ, bạn hãy lên kế hoạch và chuẩn bị sẵn những điều này nhé.

Lên kế hoạch chi tiết nên đi vào thời gian nào, nằm nghỉ tại đâu thì tốt. Mục đích là để bạn có hành trình đi tối ưu nhất có thể. Đừng tới nơi rồi mới lo chỗ ăn ngủ nghỉ sẽ rất phức tạp Bởi lượng khác tới với chùa thiên mụ rất đông. Nếu không đặt trước nếu “cháy phòng” thì bạn sẽ không biết đặt tại đâu. Tại Thiên mụ có rất nhiều nhà nghỉ, nhà hàng, khách sạn. Bạn có thể chọn địa điểm nào gần vị trí du lịch và đặt hẹn trước. Nếu như thích không gian sang chảnh và bạn là người có tiền thì có thể đặt tại các khách sạn cao cấp. CÒn nếu không các nhà nghỉ tại đây cũng rất đẹp và được thiết kế bắt mắt, giá thành phải chăng.

 Không quên chuẩn bị sẵn tủ thuốc cho mình. Khi đi du lịch, chùa thiên mụ, bạn có thể bắt đầu di chuyển tới nhiều địa điểm lân cân. Chính vì thế, thời gian du lịch không phải là quá ngắn. Bạn nên bố trí thời gian để có thể tới đây được lâu nhất có thể. Đồng thời trên hành trình này, bạn sẽ chuẩn bị thêm tủ thuốc để bất kì nào cần là có ngay. Đó là các thuốc đơn giản như thuốc giảm đau, thuốc chống đi ngoài, thuốc nhức đầu, thuốc đau tay đau cơ….

Trên đây là một số chú ý khi du lịch chùa Thiên Mụ. Bạn cần đặc biệt chú ý và làm theo nhé để hành trình du lịch của bạn tại đây được tốt nhất có thể. Nhiều người đã tới chùa thiên mụ và tấm tắc khen vẻ đẹp nơi đây Vì thế, nếu bạn chưa được đặt chân tới đây thì hãy mau chóng sắp xếp thời gian và tới đây để có thể trải nghiệm và cảm nhận cảnh sắc chùa thiên mụ nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Most Popular

Recent Comments